WISHING YOU A HAPPY DAY

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

CÀ FE BUỔI SÁNG

CHÀO BUỔI SÁNG

THẮP SÁNG TƯƠNG LAI

TÀI NGUYÊN DẠY HỌC

CẢNH ĐẸP VIỆT NAM

Ý ĐẸP LỜI HAY

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

ĐIỀU TRA Ý KIẾN

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

THỐNG KÊ

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • HỮU ÍCH

    ẢNH NGẪU NHIÊN

    Picture61.png Violet_giao_luuloan.swf Chao_nam_hoc_moi_loan.swf 17351151055images408081_51.jpg Chaoco1.swf Dem_qua_nho_ban1.swf Ben_van_tinh_yeu.mp3 P1060114.jpg Huge.jpeg Theo_La_Vang_BayNgoc_Lan__YouTube.flv NIYAWINSen_Trang.swf Bai_hat_tieng_Anh_buon_nhat_va_nhieu_y_nghia__YouTube.flv TimEmTrongChieuHoiLim_MinhThanh1.mp3 Trau_cau_quan_ho_minhthanh.mp3 Giay_phut_em_dem.swf Tang_TV.swf 03_Hoa_NuiXD.mp3 Loi_chuc_ngay_cuoi_tuan.swf Lich_Tet_31.swf

    VIỆT NAM TỔ QUỐC TÔI

    THỜI TIẾT SƠN LA

    BAO MỚI

    SƠN LA THÀNH PHỐ TÔI YÊU


    Bài 47 tiết 58 Chất béo

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Lê Thượng Hiệp (trang riêng)
    Ngày gửi: 07h:18' 22-08-2012
    Dung lượng: 1.2 MB
    Số lượt tải: 5
    Số lượt thích: 0 người
    1 - Mục tiêu bài học
    a) Kiến thức: Học sinh nắm được
    - Định nghĩa chất béo
    - Trạng thái tự nhiên, tính chất lí học, hóa học và ứng dụng của chất béo.
    - Viết được công thức phân tử của glixerol, công thức tổng quát của chất béo
    b) Kĩ năng: Viết được phương trình phản ứng thủy phân của chất béo ở dạng tổng quát.
    c) Thái độ: ý thức tự giác, tích cực, lòng ham học hỏi, yêu thích bộ môn.
    2 – Chuẩn bị của giáo viên và học sinh
    a) Giáo viên:
    - Bảng phụ
    - Phiếu học tập
    - Thí nghiệm tính tan của chất béo
    b) Học sinh: Xem trước bài mới
    3 – Tiến trình dạy học
    Kiểm tra bài cũ
    Viết sơ đồ mối liên hệ giữa etilen, rượu etylic, axit axetic và etylaxetat.
    C2H4 C2H5OH CH3COOH
    CH3COOC2H5
    Bài 47 - TiÕt 58 CHẤT BÉO
    I.CHẤT BÉO CÓ Ở ĐÂU ?
    Chất béo có nhiều trong mô mỡ của động vật, trong một số loại hạt và quả.
    II. CHẤT BÉO CÓ NHỮNG TÍNH CHẤT VẬT LÍ QUAN TRỌNG NÀO?
    Hình 5.6 Thực phẩm chứa chất béo
    Thí nghiệm: Cho vài giọt dầu ăn lần lượt vào hai ống nghiệm đựng nước và benzen, lắc nhẹ và quan sát.
    HÌNH 5.7 Thử tính tan của chất béo trong các dung môi: a) Nước; b) Benzen
    Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong benzen, xăng, dầu hỏa………
    Bài tập trắc nghiệm
    Hãy chọn những phương pháp có thể làm sạch vết dầu ăn dính vào quần áo.

    A. Giặt bằng nước.
    B. Giặt bằng xà phòng.
    C. Tẩy bằng cồn 960
    D. Tẩy bằng giấm;
    E. Tẩy bằng xăng.

    Giải thích sự lựa chọn đó.
    III. CHẤT BÉO CÓ THÀNH PHẦN VÀ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?
    Đun nóng chất béo với nước ở nhiệt độ và áp suất cao, người ta thu được glixerol (glixerin) và các axit béo.
    Viết gọn: C3H5(OH)3
    - Các axit béo là axit hữu cơ có công thức chung là R- COOH, trong đó R- có thể là C17H35- ; C17H33- ; C15H31- v.v….
    - Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo
    CH2
    CH2
    CH
    OH
    OH
    OH
    CH2
    CH
    CH2
    HO
    HO
    HO
    R-COOH

    R-COOH +

    R-COOH
    - Công thức chung là (R-COO)3C3H5.
    ?
    - Glixerol có công thức cấu tạo:
    (rượu đa chức)
    IV. CHẤT BÉO CÓ TÍNH CHẤT HÓA HỌC QUAN TRỌNG NÀO?
    1. Phản ứng thủy phân
    (RCOO)3C3H5 +
    to
    Axit
    C3H5(OH)3 +
    Glixerol
    RCOOH
    Axit béo
    2. Phản ứng xà phòng hóa
    (RCOO)3C3H5 +
    to
    C3H5(OH)3 + RCOONa
    H2O
    3
    3
    3
    3
    NaOH
    Các muối của axit béo
    V. CHẤT BÉO CÓ ỨNG DỤNG GÌ?
    Chất béo là thành phần cơ bản trong thức ăn của người và động vật.
    Hình 5.8 So sánh năng lượng tỏa ra khi oxi hóa thức ăn
    Bảo quản chất béo ở nhiệt độ thấp hoặc cho vào chất béo 1 ít chất chống oxi hóa, hay đun chất béo (mỡ) với 1 ít muối ăn.
    Bài 47 - TiÕt 58 CHẤT BÉO
    I.CHẤT BÉO CÓ Ở ĐÂU ?
    II. CHẤT BÉO CÓ NHỮNG TÍNH CHẤT VẬT LÍ QUAN TRỌNG NÀO?
    III. CHẤT BÉO CÓ THÀNH PHẦN VÀ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?
    IV. CHẤT BÉO CÓ TÍNH CHẤT HÓA HỌC QUAN TRỌNG NÀO?
    - Chất béo có nhiều trong mô mỡ của động vật, trong một số loại hạt và quả.
    - Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong benzen, xăng, dầu hỏa………
    - Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo
    - Công thức chung là (R-COO)3C3H5.
    1. Phản ứng thủy phân
    2. Phản ứng xà phòng hóa
    V. CHẤT BÉO CÓ ỨNG DỤNG GÌ?
    Bµi 1: Chän c©u ®óng nhÊt trong c¸c c©u sau:
    A. DÇu ¨n lµ este
    B. DÇu ¨n lµ este cña glixerol.
    C. DÇu ¨n lµ mét este cña glixerol vµ c¸c axit bÐo.
    D. DÇu ¨n lµ mét hçn hîp nhiÒu etse cña glixerol vµ c¸c axit bÐo.
    a, Chất béo .... tan trong nước nhưng .. trong benzen, dầu hỏa.
    b, Phản ứng xà phòng hóa là phản ứng .... este trong môi trường ... tạo ra ...... và ....
    c, Phản ứng của chất béo với nước trong môi trường axit là phản ứng ..... nhưng không phải là phản ứng ......
    Bài 2: Hoàn thành các câu sau đây bằng cách điền những từ thích hợp vào chỗ trống :
    không
    kiềm
    Glixerol
    tan
    thủy phân
    các muối của axit béo
    xà phòng hóa
    thủy phân
    Hướng dẫn về nhà:
    Làm bài tập: 1,2,3.4 SGK trang 147
    Bài sau: Thùc hµnh: TÝnh chÊt cña r­îu vµ axit
    Ôn lại tính chất hóa học của rượu và axit
    - Kẻ bảng tường trình thực hành theo mẫu.



    Chúc các thầy cô giáo và các em mạnh khoẻ
    Xin trân trọng cảm ơn
    Rất mọng nhận được sự góp ý của các đồng nghiệp.
    Đôi điều cần biết:
    1.Chất béo đôi khi gọi là lipit, nhưng thực chất lipit bao gồm nhiều loại chất khác trong đó có chất béo: ví dụ trong thành phần của lipit có sáp là este của rượu đơn chức với axit béo cao( Sáp ong: C30H61-OOCC15H31 là este của rượu mirixiic với lượng phân tử lớn như sterol hoặc coletsterol….. Trong lipit còn có các loại photphatit (chứa P và có thể là N).
    2. Cơ thể người và động vật thủy phân chất béo nhờ sự xúc tác của men lipaza, khác với sự thủy phân và xà phòng hóa trong công nghiệp nhờ xúc tác của axit H2SO4 hoặc kiềm.
     
    Gửi ý kiến

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

    DANH NGÔN THẦY CÔ

    SÁCH DANH NGÔN

    THIÊN NHIÊN TƯƠI ĐẸP